Phân tích chiến lược Marketing Mỹ phẩm Riori, 1000 đại lý trong 2 tháng

Mỹ phẩm Riori là dòng sản phẩm được kế thừa 100% công nghệ Hàn Quốc trên quy trình kiếm soát nghiêm ngặt an toàn cho da, Chính vì vậy Riori chiếm trọn tình cảm của người tiêu dùng Việt.

Phân tích chiến lược Marketing Mỹ phẩm Riori từ một tổ chức Marketing

Mỹ phẩm Riori thực ra không phải là thương hiệu quá mới, nó hình như được tung ra khoảng 2 năm trước thì phải. Nhưng kênh tiếp cận khá truyền thống dẫn đến lượng hàng đẩy ra không mạnh…

  • Tiếp thị và phân phối offline
  • Đưa hàng vào shop/spa/… theo hình thức ký gửi hàng hoá và công nợ
  • Tốn nhiều chi phí nhân sự

Nếu hoạt động theo kênh tiếp cận này, để phủ thương hiệu trên 63 tỉnh thành chắc sẽ rất khó khăn, và tốn rất nhiều con người cũng như chi phí sản xuất hàng nhưng chưa chắc đã ra đc hàng tốt. Dẫn đến rủi ro là rất cao…

1000 nhà phân phối chí nhanh đại lý trong 2 tháng

Chiến lược 2 tháng gần đây. Sự kết hợp giữa anh Giang (giám đốc kinh doanh) + thầy Hữu Lam (giám đốc truyền thông) chuyển hướng phát triển kênh ĐẠI LÝ theo kênh tiếp cận online và events khá hiệu quả, chỉ trong ~2 tháng đã xây dựng được hơn 1000 npp/đại lý/ctv,… tại tất cả các tỉnh thành. Một vài gạch đầu dòng dưới đây theo mình là lý do giúp Mỹ Phẩm Riori phát triển mạnh như vậy:

Tận dụng KOL là người có uy tín, ảnh hưởng, có cộng đồng sẵn (thầy Hữu Lam)

Không trực tiếp bán sản phẩm, mà tập trung phát triển kênh NPP (nhà phân phối độc quyền) ở các tỉnh. Từng NPP sẽ có trách nhiệm phát triển tiếp đại lý cấp dưới tại tỉnh đó theo KPI đề ra… (NPP là những người có nền tảng kinh doanh sẵn, sẽ có lợi thế ra hàng nhanh)

Ngoài phát triển NPP, cũng tiếp tục phát triển đại lý/ctv theo kênh online & sự kiện. Thông tin quảng bá về riori được lan truyền rất mạnh (có những livestream đạt 30-60k người xem)

Kênh event tại các tỉnh thành do thầy Hữu Lam + đại diện Riori tổ chức. Với kênh này sự chuyên nghiệp, độ trust sẽ cao hơn, khả năng tương tác và chuyển đổi tốt hơn rất nhiều…

Một trong những điểm nổi bật để Riori phát triển mạnh đó là sự support npp/đại lý,ctv rất tốt. Các kênh này đều được support chiến lược, kinh nghiệm, công cụ rồi từ đó dễ dàng ra được sản phẩm nhanh.

QUAN TRỌNG: nói đến mỹ phẩm thì hiện nay >80% sp trên thị trường là hàng kém chất lượng. Riori có vẻ như tạo được sự khác biệt và điểm nhấn trong việc này, Công ty mẹ Hanacos khá nổi tiếng ở Hàn Quốc với sản phẩm chất lượng. Dù Riori là thương hiệu Việt nhưng sản phẩm thì chất lượng tương đương Hàn Quốc.

Thực ra còn nhiều lý do và kênh Marketing khác như: SEO, Adwords, hoạt động offline,… nhưng mình cũng ko đề cập đến.

Điểm đáng chú ý ở case này đó là chiến lược phát triển NPP tận dụng KOL Marketing để phát triển. Yếu tố chất lượng sản phẩm, giá rẻ, chính sách đại lý tốt, vốn lớn,… là một trong những thứ ko thể thiếu khi đi kênh này.

Một vài dự đoán trong khâu hỗ trợ/training kênh đại lý:

Có những buổi livestream chia sẻ, hướng dẫn nội bộ

Có group riêng để support

Tương tác với nhau qua các buổi gặp gỡ, sự kiện,…

Đại lý bán hàng áp dụng các kênh Marketing 0đ, chủ yếu là livestream và bán hàng trên profile FB. Mở rộng một vài kênh Zalo, Ins,…

Các npp có nền tảng sẽ áp dụng thêm hoạt động build website, fanpage, seo/adwords hay kênh fb ads,…như Rioriviet.com – Riori.com.vn…Nói chung, nếu nắm trong tay 1000npp được trang bị đầy đủ kiến thức và nền tảng phát triển, thì việc đẩy hàng hay scale sản phẩm, lĩnh vực là rất nhiều.


Chát với Riori